Theo phóng viên TTXVN tại Israel, tác động kinh tế từ xung đột Trung Đông tiếp tục lan rộng trong những ngày gần đây, gây sức ép lên thị trường lao động, hàng không, du lịch, tài chính công và triển vọng tăng trưởng tại nhiều nền kinh tế lớn ở châu Âu và châu Á.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington có thể phá hủy toàn bộ lượng uranium làm giàu của Iran nếu số vật liệu hạt nhân này bị thu giữ.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã trang trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026). Tham dự chương trình có ông Seretakis Nikos, Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng sản Hy Lạp; ông Aramis Fuente Hernandez, Đại sứ Cuba tại Hy Lạp; cùng khoảng 50 đại biểu là bạn bè Hy Lạp, đại diện kiều bào ở sở tại và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 21/5, Israel bắt đầu trục xuất các nhà hoạt động quốc tế bị nước này bắt giữ trong chiến dịch chặn đoàn tàu Global Sumud Flotilla hướng tới Dải Gaza. Việc trục xuất được tiến hành trong bối cảnh nhiều nước đẩy mạnh nỗ lực đưa công dân về nước.
Ủy ban truyền thông và đa phương tiện Malaysia (MCMC) ngày 21/5 đã yêu cầu nền tảng TikTok phải tăng cường ngay các biện pháp kiểm soát nội dung độc hại sau khi xuất hiện các bài đăng mang tính xúc phạm Hoàng gia. Hiện TikTok chưa đưa ra bình luận về vụ việc.
Các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thảo luận về các biện pháp thúc đẩy phát triển dự án trao đổi thông tin Một cửa ASEAN (ASW) nhằm hiện đại hóa các thủ tục thương mại xuyên biên giới.
Trong bối cảnh dịch bệnh Ebola diễn biến đáng lo ngại, câu hỏi được đặt ra là bao giờ có vaccine cho chủng mới hiện nay.
Những ngôi nhà gạch dày, cửa sổ nhỏ, mái dốc - kiến trúc đặc trưng của nước Anh được sinh ra để giữ nhiệt, không phải để chống nóng. Đó chính là lý do khiến cảnh báo mới nhất từ cơ quan tư vấn khí hậu độc lập của chính phủ trở nên đáng lo ngại: nước Anh đang bước vào một kỷ nguyên khí hậu mà di sản kiến trúc của mình không được chuẩn bị để đối phó.
Ủy ban châu Âu (EC) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đang gây ra cú sốc năng lượng mới, đẩy lạm phát tăng cao và làm suy yếu niềm tin tiêu dùng cũng như ảnh hưởng tới các hoạt động kinh doanh trong khu vực.
Cơ quan Quản lý eo biển Vịnh Persian (PGSA) - cơ quan mới của Iran chịu trách nhiệm giám sát eo biển Hormuz - ngày 21/5 thông báo sẽ kiểm soát khu vực biển kéo dài đến vùng biển phía Nam cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), nơi có cơ sở hạ tầng dầu mỏ được thiết kế để tránh tuyến đường thủy chiến lược này.
Theo kênh CNN, Iran đã khởi động lại một phần hoạt động sản xuất thiết bị bay không người lái trong thời gian ngừng bắn kéo dài sáu tuần bắt đầu từ đầu tháng 4, cho thấy nước này đang nhanh chóng khôi phục một số năng lực quân sự bị suy giảm sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel.
Hai nguồn tin cấp cao Iran cho biết, Lãnh tụ Tối cao Iran đã ban hành chỉ thị rằng không được đưa ra nước ngoài lượng uranium đã được làm giàu gần đạt cấp độ chế tạo vũ khí, qua đó tăng cường lập trường cứng rắn của Iran đối với một trong những yêu cầu chính của Mỹ tại các cuộc đàm phán hòa bình.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ có ý định xây dựng một hạm đội tàu phá băng lớn hơn của Liên bang Nga, cho rằng khoảng cách hiện nay nghiêng về phía Moskva là “nực cười”.
Một nguồn tin quân sự Iran nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti ngày 21/5 rằng Tehran đang sở hữu những loại vũ khí hiện đại chưa từng được sử dụng trong cuộc đối đầu với Mỹ và Israel.
Chỉ trong ít ngày, Bắc Kinh lần lượt đón tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hai chuyến thăm cấp cao mang nhiều thông điệp chiến lược. Theo giới phân tích, diễn biến này phản ánh vai trò ngày càng nổi bật của Trung Quốc trong quá trình tái định hình cán cân quyền lực toàn cầu.
Ngày 21/5, Ukraine cho biết nước này đang tăng cường các biện pháp an ninh ở khu vực biên giới giáp Belarus.
Ngày 21/5, Tổng cục Hải quan và Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc thông báo quyết định cấm nhập khẩu lợn, lợn rừng các sản phẩm liên quan, sau khi Philippines gần đây đã báo cáo cho Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) về sự bùng phát dịch tả lợn.
Ngày 21/5, Bộ Tư pháp Philippines cho biết đã ra lệnh bắt giữ Thượng nghị sĩ Ronald Dela Rosa theo lệnh truy nã do Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành. Ông Dela Rosa hiện đối mặt với cáo buộc liên quan đến chiến dịch trấn áp ma túy được triển khai dưới thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.
Trước bối cảnh các nhà hoạt động trên đoàn tàu viện trợ Global Sumud hướng tới Dải Gaza bị lực lượng chức năng Israel bắt giữ, nhiều nước đang nỗ lực triển khai công tác bảo hộ công dân.
Vài tháng qua, thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine đã lao vào ống khói nhà máy điện ở Estonia, rơi trúng các bồn chứa nhiên liệu tại Latvia và bị tiêm kích đồn trú ở Litva bắn hạ. Dù gần đây chưa ghi nhận thương vong nhưng các vụ xâm phạm không phận ngày càng gia tăng đã khiến một số quốc gia vùng Baltic chỉ trích Ukraine.
Chính quyền Mỹ đang gia tăng các biện pháp kiểm soát hoạt động tiền điện tử liên quan đến Iran nhằm cắt giảm các nguồn tài chính của Tehran trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.