Trẻ em Indonesia vừa béo phì vừa... còi xương

Indonesia đang phải đối mặt với vấn nạn kép về dinh dưỡng trẻ em: Trong khi nhiều em còi cọc và suy dinh dưỡng thì có rất nhiều em khác bị béo phì.

 

Hơn 30% số trẻ dưới 5 tuổi ở Indonesia nhẹ cân.

 

Kết quả một công trình nghiên cứu công bố mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, 1/3 trẻ dưới 5 tuổi ở Indonesia nhẹ cân, thấp hơn mức trung bình, và 36% còi cọc, nghĩa là có chiều cao không tương xứng với tuổi.


Như vậy, trong khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi còi cọc của Indonesia cao hơn các nước Thái Lan (16%), Malaysia (17%), Việt Nam (23,3%), Philippines (32%) và Myanmar (35%), thấp hơn các nước Campuchia (40,9%) và Lào (44%); và tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi nhẹ cân chỉ thấp hơn có Timor Leste và cao hơn các nước nghèo hơn khác như Campuchia, Lào, Việt Nam...


Ngoài ra, báo cáo của WB còn cảnh báo về tình trạng trẻ béo phì do thừa dinh dưỡng ở Indonesia với tỷ lệ 12,2%, cao gấp đôi so với mức 6% của nước láng giềng Malaysia có thu nhập bình quân đầu người cao, và đây là nguy cơ tiềm tàng dẫn đến các bệnh tim mạch trong tương lai.


Vụ trưởng Dinh dưỡng, Bộ Y tế Indonesia Minarto nói rằng, ngoài những lý do khác, một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Indonesia phải đối mặt với gánh nặng kép về dinh dưỡng trẻ em là sự thiếu hiểu biết, kiến thức của các bậc cha mẹ dẫn đến cách cho ăn không đúng, và điều này thường xảy ra tại các khu vực nghèo nhất của đất nước và các gia đình nghèo. Gánh nặng kép này còn làm suy yếu nghiêm trọng nỗ lực xóa đói giảm nghèo và xói mòn tăng trưởng kinh tế.


 

Indonesia đặt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ còi xương xuống 32% vào năm 2015.

 

Điều tra của WB cho thấy trong năm 2010, chỉ có 15% trẻ sơ sinh ở Indonesia được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, giảm so với các tỷ lệ tương ứng 32% năm 2007 và 40% năm 2002. Thậm chí nhiều trẻ dưới 5 tuổi còn được cho ăn mì ăn liền, làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng, dẫn đến những tác động lâu dài trong cuộc sống. Bởi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ suy dinh dưỡng có trí thông minh thấp hơn so với trẻ có đủ dinh dưỡng.


Trong khi đó, Giáo sư dinh dưỡng Sukirman thuộc Viện Nông nghiệp Bogor (IPB) cho biết cải tiến công nghệ trong chế biến thực phẩm đã cung cấp các sản phẩm chứa nhiều đường và chất béo, giá cả phải chăng phù hợp với những người có thu nhập thấp. Bên cạnh đó là sự tiện lợi về giao thông khiến trẻ em vận động ít đi, đồng thời quảng cáo cũng tác động làm gia tăng số trẻ béo phì.


Chính phủ Indonesia đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ còi xương xuống 32% vào năm 2015, và để hoàn thành, Bộ Y tế nước này đã phát động một chương trình quốc gia có tên gọi “1.000 ngày đầu tiên”, tập trung vào cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho các bà mẹ và trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời.


Việt Tú (P/v TTXVN tại Indonesia)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN