12:15 17/12/2013

Thêm 10 món ăn Việt đạt giá trị ẩm thực châu Á

Ngày 17/12, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, trong hành trình quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần 2 năm 2013, Việt Nam đã có thêm 10 món ăn được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Ngày 17/12, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho biết, trong hành trình quảng bá đặc sản và ẩm thực Việt Nam lần 2 năm 2013, Việt Nam đã có thêm 10 món ăn được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.


Theo đó, các món ăn được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận lần này bao gồm: chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), Cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông – đuông (Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang) và bún cá Châu Đốc (An Giang). Đây là những đặc sản mang giá trị ẩm thực riêng biệt của các vùng miền ở Việt Nam được so sánh, đối chiếu với các món ăn đặc sản của các quốc gia khác trong toàn châu Á.


Món Chả cá Lã Vọng (Hà Nội) là một trong những đặc sản Việt Nam vinh dự đạt giá trị ẩm thực Châu Á.


Có thể thấy, những món ăn đặc sản này đã được các phương tiện truyền thông của Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố, quảng bá rộng rãi tại nhiều quốc gia trong khu vực và toàn thế giới. Du khách quốc tế khi đến Việt Nam cũng thường quan tâm, tìm kiếm và thưởng thức các món ăn nói trên.


Được biết, trong năm 2012, 12 đặc sản đề cử của Việt Nam cũng được công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á và trong năm 2013 Việt Nam còn xác lập được 8 đặc sản quà tặng châu Á lần 1.


Dự kiến, vào tháng 2/2014, chương trình Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 và Hội thảo “Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới” sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Tại đây, đại diện Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ đến Việt Nam và trao bằng xác lập 10 món ăn đặc sản được công nhận lần 2 năm 2013 và 8 đặc sản quà tặng châu Á lần 1 - năm 2013 cho các địa phương.


Hoàng Tuyết