Nhiều trang trại sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo

Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trang trại chăn nuôi tại miền Nam sử dụng chất cấm, chất tạo nạc trong chăn nuôi heo. Ngay cả các sơ cở chăn nuôi lớn cũng sử dụng chất cấm.

Các trang trại chăn nuôi heo tại miền Nam sẽ được kiểm tra sát sao trong thời gian tới. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Sử dụng tràn lan


Chiều 31/8, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đoàn kiểm tra của Bộ tại các tỉnh miền Nam, gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An về việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi heo đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2015, lấy 227 mẫu đã phát hiện 31 mẫu dương tính với hàm lượng cao Sabutamol từ 80 - 1.300 ppb (trong khi quy định chỉ là 2 ppb) thuộc 7 lô heo. Trong 7 lô heo dương tính thì 4 trường hợp xuất xứ từ Đồng Nai, 2 trường hợp từ Tiền Giang và 1 ở Long An. Tại Đồng Nai, kiểm tra 44/2.000 trang trại, phát hiện 14 trại nuôi heo có dương tính với Sabutamol tại Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Biên Hòa.

Đặc biệt, tại hai trang trại chăn nuôi vệ tinh cho tập đoàn CP, Chi cục Thú y TP Hồ Chí Minh phát hiện 2 lô heo xuất phát từ hai trạm trung chuyển của công ty có chứa chất cấm.

Tại Công ty Anco có tổng đàn 95.000 con, mỗi tháng xuất trên 14.000 con, công ty đã xuất heo cho thương lái, giao phiếu tiêm phòng vắc xin và giấy bán cho thương lái nhưng không có biện pháp theo dõi, nên các thương lái lại bán lại cho một số trang trại để nuôi vỗ béo, sau đó mới xuất bán, ảnh hưởng tới uy tín của công ty.

Giải thích về việc sử dụng chất cấm tràn lan, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, giá heo cao từ 45.000 - 50.000 đồng/kg, khiến nhiều người nuôi hám lợi, mờ mắt. Thứ hai là áp lực từ thương lái, muốn ép người chăn nuôi dùng chất cấm Sabutamol có tỉ lệ thịt nạc cao, bán được giá hơn, và thứ ba là một số địa phương xao nhãng việc kiểm tra, kiểm soát.

“Chất tạo nạc” chính là tên gọi dành cho nhóm chất hóa học có đặc tính khiến vật nuôi tăng lượng nạc, giảm mỡ. Ba chất có tính tạo nạc nổi bật có mặt trên thị trường là sabutamol, ractopamine, clenbuterol, trong đó sabutamol được sử dụng phổ biến ở Việt Nam.

Trên động vật, khi được cho ăn với một lượng lớn (1000 - 6000mg/ ngày, nhóm chất này kích thích tuyến thượng thận sản sinh corticoid (làm béo) và làm chuyển hóa nhanh các mô mỡ để tăng khối lượng nạc, các sợi cơ phình ra làm tăng tỷ lệ thịt mông, đùi, làm cho da bóng mượt.

Thực chất, các chất tạo nạc không làm tăng trọng lượng thật, chỉ tạo vẻ ngoài cho lợn trông “ngon” hơn. Trong cơ thể vật nuôi, tồn dư của sabutamol và clenbuterol được bài tiết dần qua nước tiểu nhưng chúng vẫn bị tích lũy lâu trong gan, thận, mỡ, vòng mạc và không bị phân hủy khi nấu chín ở nhiệt độ cao. Cũng chính vì thế mà các trường hợp ngộ độc được báo cáo thường do ăn nội tạng động vật và một trong những tác nhân gây ung thư.



Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT), tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở các tỉnh miền Nam đang diễn ra hết sức phức tạp, nhân dân bức xúc trước việc sử dụng chất cấm để vỗ béo cho heo tràn lan, vì người ăn phải sẽ mắc các triệu chứng chóng mặt, ù tai, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, đồng thời có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới nòi giống sau này. Đây là một tội ác, cần phải ngăn chặn, xử lý nghiêm để răn đe.

Trong khi đó, “Các ban ngành của các tỉnh vào cuộc rất chậm, nhiều sở nông nghiệp chưa gửi hồ sơ sang công an để điều tra, không sát sao trong việc kiểm tra khiến việc sử dụng chất cấm tràn lan”, ông Dũng nói thêm.

Dùng que thử phát hiện nhanh chất cấm

Để giải quyết tình trạng này, đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT sẽ cùng với Cục cảnh sát kinh tế (C 46,49 - Bộ Công an) tiến hành kiểm tra hàng loạt các cơ sở chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi tại miền Nam.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết, trong thời gian tới, thanh tra của Bộ sẽ phối hợp cùng với các đơn vị công an truy xuất nguồn gốc, nơi cung cấp các chất cấm cho các trang trại, đồng thời kiểm tra đột xuất các trang trại.

Còn ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, để giải quyết triệt để vấn nạn này, cần tuyên truyền mạnh để người dân, người chăn nuôi phát giác những cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nguy hiểm cho sức khỏe, lên án hành vi kinh doanh vô đạo đức, cạnh tranh không lành mạnh.

“Trong thời gian tới, Bộ sẽ tiến hành dùng que thử để phát hiện chất cấm trong chăn nuôi, giúp người tiêu dùng có thể phát hiện nhanh các loại thịt không đảm bảo chất lượng, tẩy chay những cơ sở làm ăn gian dối. Các địa phương cũng sẽ phát hiện nhanh những cơ sở sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi”, ông Dương cho biết thêm.

Về hình phạt với các trang trại chăn nuôi sử dụng chất cấm, ông Dương cho biết: “Các khung hình phạt hiện nay đủ sức răn đe vì mức phạt cao nhất là tiêu hủy toàn bộ đàn lợn, phạt tù từ 6 tháng trở lên. Chúng tôi cũng sẽ kiến nghị thêm để sửa Bộ Luật Hình sự, sẽ xử phạt cao hơn, cụ thể hóa hơn để xử lý”.

Nhưng quan trọng nhất là “Bộ không thể một mình giải quyết được vấn đề này, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương, cơ quan công an, tăng cường kiểm tra và nhân dân tăng cường tố giác”, ông Dương nhấn mạnh.

HV
Giá thịt lợn liên tục giảm sau khi phát hiện có chất cấm
Giá thịt lợn liên tục giảm sau khi phát hiện có chất cấm

Trong 3 ngày gần đây, giá thịt lợn hơi trên thị trường Đồng Nai đã giảm mạnh là hệ quả của việc người chăn nuôi sử dụng chất cấm khiến người tiêu dùng lo âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN