Độc đáo trà sen 'ướp xổi' Tây Hồ

Tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm Hồ Tây, cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) tất bật vào vụ.

Trà sen Tây Hồ từ lâu được mệnh danh là “Thiên cổ đệ nhất trà” bởi hương vị thanh tao khác biệt.

Chú thích ảnh
Sen dùng ướp trà là sen Bách Diệp, loại sen nhiều cảnh nhỏ, màu hồng phớt.
Chú thích ảnh
Sen được hái từ sáng sớm, khi mặt nước còn hơi sương, để đảm bảo độ tươi và giữ trọn vẹn được hương vị của hoa.
Chú thích ảnh
Việc chọn hoa cũng khá cầu kỳ, bông sen phải còn búp, mới hé mở, bởi lúc đó hương còn đượm và cánh hoa còn nguyên vẹn.
Chú thích ảnh
Khi thu hái về, phải nhanh chóng thực hiện việc ướp chè vào hoa sen. 
Chú thích ảnh
Công việc này đòi hỏi sự nhẹ nhàng, khéo léo: Vén cánh hoa để lộ nhụy, rồi cho khoảng 15-20 g chè  vào mỗi bông, sau đó xếp cánh hoa lại, dùng lá sen bọc kín bông hoa.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Loại trà thích hợp ướp gạo sen Tây Hồ là trà Tân Cương (Thái Nguyên), có thể là trà móc câu hoặc nõn tôm Thái Nguyên, được thu hái 1 tôm 1 lá hay 2 lá non liền kề. Ngoài ra có trà Shan Tuyết ướp gạo sen cũng khá ngon.
Chú thích ảnh
Người làm trà cũng phải kiêng kỵ rất nhiều thứ như không mặc quần áo mùi xả vải, không xịt nước hoa, không gói trà vào ngày mưa, không ăn các đồ ăn có mùi nặng như mít, sầu riêng, hành tỏi... để mùi vị trà được nguyên bản nhất.
Chú thích ảnh
Chị Thanh Xuân (39 Tô Ngọc Vân, Tây Hồ), cháu cụ Nguyễn Thị Dần, nghệ nhân cao tuổi nhất trong nghề ướp trà ở Tây Hồ, chia sẻ: “Để làm ra thức uống này không quá khó, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì, hương vị tinh túy của chén trà sen".
Chú thích ảnh
Lạt phải được ngâm nước, buộc lạt chặt vừa phải, chứ chặt quá lá sen sẽ đứt, khiến bông sen trà bị xấu.
Chú thích ảnh
Bông sen sau khi bọc chè sẽ được cắm một đêm để hương sen thấm đều vào trà. Loại trà sen này được làm nhiều vào chính vụ sen, giá bán dao động 30.000-50.000 đồng/bông.
Chú thích ảnh
Trà sen Tây Hồ đặc biệt và khác với những loại trà khác bởi mang sự thanh tao, thuần khiết, chứ không nồng như những loại trà ướp hương khác.
Chú thích ảnh
Trà sen “ướp xổi” ngày nay đã trở thành thức uống tao nhã, trở thành một món quà tặng độc đáo, đậm chất Hà Thành.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Xanh lại vùng chè trọng điểm Yên Bái
Xanh lại vùng chè trọng điểm Yên Bái

Diện tích chè Yên Bái đã có lúc giảm mạnh, giá chè xuống thấp, cuộc sống người trồng chè bấp bênh… Thế nhưng giờ đây ngành chè Yên Bái đã bắt đầu hồi sinh với nhiều tín hiệu vui, đặc biệt là ở vùng chè trọng điểm huyện Trấn Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN