Nông dân 'mạnh ai ấy làm', tình trạng 'được mùa, mất giá' thường xuyên xảy ra

Sáng 9/11, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Trồng trọt. Nhiều đại biểu cho rằng, Luật Trồng trọt cần phải khắc phục được tình trạng giống cây trồng và phân bón kém chất lượng tràn lan trên thị trường như hiện nay.

Bên lề Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, phóng viên TTXVN đã ghi lại ý kiến của các đại biểu Quốc hội về vấn đề này.

Chú thích ảnh
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Trồng trọt. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đại biểu Trần Tất Thế (Đoàn Hà Nam) cho rằng, rất cần thiết phải ban hành Luật Trồng trọt, bởi Luật sẽ giúp định hướng cho người nông dân trồng cây gì phù hợp với từng vùng miền; đảm bảo chất lượng, năng suất, nâng cao thu nhập. Hiện nay, người nông dân đang trồng trọt theo kiểu định tính "mạnh ai ấy làm", do đó tình trạng "được mùa, mất giá" vẫn thường xuyên xảy ra.

Tuy nhiên, hiện nay có tình trạng giống cây trồng chưa được quản lý chặt chẽ, trong khi đó có rất nhiều các loại giống được nhập khẩu. Chính vì vậy, Luật Trồng trọt cần tập trung vào các quy định để làm sao quản lý được về vấn đề này.

Bên cạnh đó, việc các cơ quan quản lý khi định hướng cho người nông dân sản xuất trồng cây gì thì cũng phải đảm bảo đầu ra để người dân yên tâm sản xuất. Từ đó, tránh tình trạng "được mùa, mất giá" như đã xảy ra lâu nay.

Liên quan đến vấn đề phân bón, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân bón vô cơ giúp cây trồng tăng trưởng tức thời và không giữ được chất trong đất, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp sau này. Trong khi đó, người nông dân lại không phân biệt được rõ ràng các loại phân bón nên đã xảy ra tình trạng nông dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại rất lớn.

Tại Luật Trồng trọt lần này đã có các quy định hạn chế phần nào tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng tràn lan trên thị trường; trong đó, có các quy định gần như là cam kết của cơ quan nhà nước trong việc kiểm soát chất lượng phân bón trên thị trường như hiện nay.

Theo đại biểu Trần Đình Gia (Đoàn Hà Tĩnh), hiện nay, vẫn còn tình trạng gian lận thương mại như: sản xuất phân bón giả, kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm sản xuất nông nghiệp theo kiểu "rau 2 luống, lợn 2 chuồng". Đây là những vấn đề cần phải được đưa vào dự án Luật lần này để có giải pháp khắc phục.

Bên cạnh đó, cần quy định cụ thể hơn trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp cơ sở để có thể trực tiếp quản lý những vấn đề đó. Cần có quy định trách nhiệm ở cấp cơ sở xử lý gắn với quá trình tổ chức sản xuất như: phân bón, chế biến, bảo quản sau thu hoạch, dịch vụ thương mại trong trồng trọt.

Còn theo đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Đoàn Bình Thuận), trong dự thảo Luật Trồng trọt có thiết kế nhiều chính sách, tuy nhiên quan trọng là việc bố trí nguồn lực như thế nào trong triển khai cũng như các điều kiện, thủ tục thuận lợi để các tổ chức và nông dân tiếp cận được chính sách.

Bên cạnh đó, cần có những nội dung về phát triển thị trường, dự báo thị trường, thông tin hướng dẫn cho nông dân; tránh tình trạng sản xuất tự phát, chạy theo phong trào khiến cung vượt cầu gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Thành Trung - Thạch Huê (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản