Đồng Tháp: Xây dựng hình ảnh đặc thù qua các sản phẩm từ cây sen

Tỉnh Đồng Tháp được đánh giá là một trong những địa phương có nhiều đặc sản độc đáo và có tiềm năng, trong đó có các món ẩm thực từ sen vô cùng hấp dẫn và đa dạng. Từ ngó sen, hạt sen, tim sen cho đến lá sen đều có thể sử dụng để tạo ra nhiều món ăn với hương vị hấp dẫn khó quên, tốt cho sức khỏe.

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Hương Sen Đồng Tháp có nhiều sản phẩm chế biến từ sen nhưng chủ yếu là trà. Ảnh: Nhựt An/TTXVN

Các món ăn chế biến từ sen đã phát huy giá trị văn hóa – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hiện, tỉnh Đồng Tháp trồng sen với diện tích hơn 1.800 ha, là nguồn nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chế biến từ sen. Trên địa bàn tỉnh có 62 điểm du lịch, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có phục vụ các món ăn, thức uống từ sen. Trong đó, thành phố Cao Lãnh là địa phương có 21 nhà hàng, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh ăn uống có phục vụ các món ăn từ Sen nhiều nhất tỉnh.

Một trong những địa phương điển hình khai thác các sản phẩm đặc thù từ sen là huyện Tháp Mười, với Khu du lịch Đồng sen Tháp Mười. Ngoài cánh đồng sen rộng lớn hơn 40ha cho hoa quanh năm, đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan, ngắm cảnh, các hộ dân nơi đây còn liên kết làm du lịch cộng đồng, chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ sen như: cá lóc gói lá sen, cơm hạt sen, các món gỏi từ ngó sen, hạt sen rang muối ớt, cá lóc nướng cuốn lá sen...

Chú thích ảnh
Công ty TNHH Một thành viên Ba Tre (huyện Tam Nông) có nhiều sản phẩm chế biến từ sen đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao. Ảnh: Nhựt An/TTXVN

Ông Bùi Văn Dúp, xã Mỹ Hoa, huyện Tháp Mười cho biết, để phục vụ du khách ngắm đồng sen, ông còn chế biến thức ăn, nước uống từ sen phục vụ du khách như: gà hấp hạt sen, cá lóc nướng lá sen; gỏi ngó sen tôm, thịt; ngó sen xào đậu hũ; sen rang muối; cơm chiên hạt sen; sữa sen; cháo gà gỏi ngó sen; gỏi gà ngó sen...

Anh Lê Văn Ngọt ở xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười cho biết, gia đình anh kết hợp trồng 4ha sen thu gương, thu ngó với làm du lịch, sau khi trừ chi phí lãi hơn 300 triệu đồng/năm. Với diện tích sen trên đất lúa hiện có, gia đình anh còn kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp thuyền cho khách tham quan vùng trồng sen, tăng thêm lợi nhuận từ bán gương sen và làm du lịch.

Vừa qua tỉnh Đồng Tháp xác lập kỷ lục về chế biến và công diễn các món ăn làm từ sen nhiều nhất Việt Nam và thế giới, với 200 món được chế biến từ củ, thân, lá, hạt sen, ngó sen... gồm: 30 món cháo, súp, canh; 27 món gỏi, trộn; 18 món nấu, hầm, tiềm, um, kho; 4 món hấp; 2 món kho; 22 món xào; 5 món chiên; 3 món nướng; 3 món lẩu; 6 món dưa chua; 24 món chay; 19 món bánh; 27 món xôi, chè, mứt, kẹo và 10 loại đồ uống từ sen.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Đồng Tháp: Xuất khẩu củ sen sang Nhật Bản
Đồng Tháp: Xuất khẩu củ sen sang Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024, sáng 7/5, tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, Hội Ngành hàng sen Đồng Tháp phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô củ sen sang thị trường Nhật Bản với giá trị đơn hàng gần 1 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN