Truyền thông Mỹ đưa tin Triều Tiên nâng cấp các cơ sở tên lửa

Theo hãng tin CNN của Mỹ, Triều Tiên đã mở rộng "đáng kể" một cơ sở tên lửa tầm xa quan trọng của nước này trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc.

Đây là thông tin mới nhất trong một loạt báo cáo gần đây cho thấy Bình Nhưỡng có thể vẫn đang tiếp tục phát triển chương trình tên lửa bất chấp kế hoạch đạt được với Mỹ về tháo dỡ các cơ sở này.

Chú thích ảnh
Theo hãng tin CNN của Mỹ, Triều Tiên đã mở rộng "đáng kể" một cơ sở tên lửa tầm xa quan trọng của nước này. Ảnh: cnn.com

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, CNN dẫn hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy cơ sở tên lửa Yeongjeo-dong và một bãi thử gần đó vẫn hoạt động và Triều Tiên vẫn tiếp tục nâng cấp những cơ sở này.

Mặc dù các cơ quan tình báo của Mỹ cũng như các nhà phân tích từ lâu đã biết về cơ sở tên lửa Yeongjeo-dong, tuy nhiên theo những hình ảnh vệ tinh mới đây, hoạt động xây dựng đang diễn ra tại một cơ sở mới cách đó hơn 11km, một địa điểm chưa từng được công bố.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury tại Monterey của Mỹ xác định cơ sở tên lửa này nằm sâu bên trong một vùng núi của Triều Tiên.

Giới chuyên gia nhận định vị trí của cơ sở mới này thích hợp cho việc tiếp nhận tên lửa tầm xa mới nhất của Triều Tiên, kể cả tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tầm bắn vươn xa tới lãnh thổ Mỹ.

Ngoài ra, các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy đến tháng 8 vừa qua, Triều Tiên tiếp tục xây dựng một cơ sở ngầm quy mô lớn, được triển khai từ năm 2017.

Các bức ảnh trên được vệ tinh chụp hồi tháng 10 và 11 vừa qua sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6 tại Singapore, và nhất trí hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa "hoàn toàn" Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở tên lửa tại các địa điểm mới.

 

Đặng Huyền (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản