Năm 2019, TP Hồ Chí Minh áp dụng mức chuẩn hộ nghèo mới

UBND TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trong năm 2019 phấn đấu thực hiện giảm bình quân 0,8%/năm tỷ lệ hộ nghèo và 1% tỷ lệ hộ cận nghèo. Mức chuẩn hộ nghèo và hộ cận nghèo mới cũng được lên mức 28 triệu đồng/tháng/người/năm.

Sáng ngày 7/12, kỳ họp thứ 12, HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX bước vào ngày làm việc cuối cùng với nội dung thông qua Nghị quyết các tờ trình của UBND TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, có tờ trình về đề xuất điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo thành phố áp dụng giai đoạn 2019 -2020.

Chú thích ảnh
Ngày làm việc cuối kì họp thứ 12 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX chủ yếu tập trung thông qua nhiều tờ trình của UBND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, thành phố sẽ áp dụng mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo TP Hồ Chí Minh mới (thu nhập hộ nghèo bình quân đầu người 28 triệu đồng/người/năm trở xuống và mức chuẩn hộ cận nghèo có thu nhập trên 28 triệu đồng đến 36 triệu đồng/người/năm) và tiếp tục giữ nguyên 5 chiều với 11 chỉ số thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản phù hợp với thực trạng đời sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Với mức chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố nói trên, dự báo tỷ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo thu nhập vào đầu năm 2019 là khoảng 5,0% tổng hộ dân thành phố,tương đương khoảng 100.000 hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chia sẻ vấn đề này, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động -Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, cho biết Thành phố đang thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 với tín hiệu khả quan. Có thể thấy gần 26 năm thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, Thành phố đã có 8 lần điều chỉnh mức nghèo. Hiện tiêu chuẩn hộ nghèo của thành phố cao gấp đôi quốc gia.

Chú thích ảnh
Các đại biểu biểu quyết thông qua tờ trình về điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo thành phố áp dụng giai đoạn 2019-2020.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, cho biết quan điểm của thành phố là giảm nghèo bền vững chứ không chạy theo thành tích. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần thông tin một số chính sách hỗ trợ cho hộ thoát nghèo bền vững cho người dân. Đồng thời, đẩy mạnh hiệu quả của đề án đào tạo nghề cho người dân nông thôn với những ưu đãi, chế độ hỗ trợ giúp bà con, thanh niên có việc làm ổn định; tiếp tục triển khai thực hiện giải pháp kéo giảm các chiều (chỉ số) thiếu hụt còn tỷ lệ cao như: hỗ trợ đào tạo nghề, trình độ giáo dục người lớn, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà, hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cho lao động nghèo và cận nghèo; tiếp tục thực hiện các chính sách an sinh xã hội như hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh…

Tờ trình về điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo và cận nghèo thành phố đã được các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX biểu quyết thông qua và mức chuẩn này sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 1/1/2019.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản