Tết với hàng đặc sản

Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường cung cấp những món ngon đặc sản ba miền lại càng sôi động, thu hút đông đảo người tiêu dùng. Tại TP Hồ Chí Minh, các cửa hàng, siêu thị…, sẵn sàng “của ngon, vật lạ” khắp mọi miền đất nước phục vụ nhu cầu các “thượng đế”.


Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường thực phẩm đặc sản vào mùa (sản xuất kẹo dừa ở tỉnh Bến Tre.


Sôi động nhất có lẽ là những loại thức ăn, quà vặt đến từ các tỉnh phía Bắc. Những con đường, khu vực vốn nổi tiếng chuyên cung cấp mặt hàng đặc sản xứ Bắc như Trần Quốc Toản, Nguyễn Đình Chiểu, vòng xoay Điện Biên Phủ… nườm nượp khách đến mua hàng. Trên các kệ quầy hoặc trong những tủ kính ở những cửa hàng này là các loại thực phẩm đặc trưng như: măng vầu, măng lưỡi lợn, chả rươi, giò chả…


Theo các chủ cửa hàng, so với năm ngoái, giá năm nay tăng khoảng 10-15%. Chẳng hạn, bánh chưng loại 1kg/cái có giá 75.000 đồng, miến dong từ 70.000 - 85.000 đồng/kg, thịt đông, chân giò khoảng 40.000 đồng/hộp…


Cũng tưng bừng không kém là các loại đặc sản từ miền Tây Nam bộ với những loại khô, mắm đã làm nên tên tuổi, thương hiệu khó vùng nào sánh bằng. Đi dạo một vòng các chợ trọng điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: Bến Thành, An Đông… đều dễ dàng nhận thấy, khu vực bán những loại khô, mắm nhộn nhịp người mua kẻ bán.


Không chỉ dùng trong 3 ngày Tết, nhiều loại khô, mắm như: khô mực, tôm khô, khô sặc, mắm Thái… còn được người dân chọn mua biếu tặng người thân trong và ngoài nước. “Giá cao hơn năm rồi khoảng 10% do khan hiếm nguyên liệu chế biến, nhưng được cái nhờ thời tiết thuận lợi nên chất lượng rất tốt. Khô cá kèo tự nhiên ở Kiên Giang có giá khoảng 350.000 đồng/kg, khô mực dao động khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg, tôm khô loại trung bình khoảng 350.000 đồng/kg…” - chị Thu, chủ sạp bán đồ khô ở chợ An Đông, cho hay.


Có phần lặng lẽ hơn, tại các khu vực có đông người “xứ Quảng” sinh sống như quận Tân Bình, Bình Thạnh…, các loại đặc sản miền Trung cũng “tập kết” về các chợ hoặc quán ăn, cửa hàng. Ngoài món chả bò Đà Nẵng, tôm chua Huế có giá thấp nhất 250.000 đồng/kg nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ các khách hàng, những món “quốc hồn quốc tuý” từ miền Trung như tré, bánh rò, bánh in, bánh thuẫn… với giá từ 50.000 - 100.000 đồng cũng được thị trường ưa chuộng.


Không chỉ có tại các cửa hàng, hàng đặc sản năm nay còn “lên mạng”. Anh Nhật - nhân viên của một công ty du lịch cho biết, tận dụng lợi thế quê ở Cà Mau, nên anh đặt mua nhiều loại hàng đặc sản tại quê rồi lên các diễn đàn, mạng xã hội, website… rao bán. Giá cả các mặt hàng của anh như: tôm khô, mực khô, mắm các loại… đều rẻ hơn thị trường khoảng 10% nên được bạn bè, người thân đặt mua. Trong khi đó, tại các website đang thu hút đông đảo lượng người truy cập tìm kiếm thông tin mua hàng như vatgia, dacsantaybac…, đều cung cấp hầu hết những loại đặc sản khắp mọi miền như trà shan tuyết cổ thụ suối Giàng (giá 250.000 đồng/kg), thịt bò hoặc trâu gác bếp (khoảng 750.000 đồng/kg), nem chua Thanh Hóa (2.800 đồng/chiếc), giò bê đặc sản xứ Nghệ (giá 190.000 đồng/kg).



Bài và ảnh: Lê Nghĩa

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN