TP Hồ Chí Minh tập trung kiểm tra thực phẩm Tết

Gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, đây chính là thời điểm tập trung số lượng lớn hàng hóa, nhiều đối tượng sẽ lợi dụng thời điểm này để trà trộn thực phẩm, sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc tuồn vào thị trường.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP Hồ Chí Mính cho biết, trong năm, Ban QLATTP Thành phố cũng đã bắt được số lượng lớn những loại thịt không rõ nguồn gốc, không bảo đảm ATTP. Những đối tượng này mua sản phẩm trôi nổi, sau đó cho phụ gia vào để đánh lừa người tiêu dùng.

Chú thích ảnh
 TP Hồ Chí Minh sẽ thành lập 12 đoàn thanh kiểm tra, tập trung kiểm tra các sản phẩm phục vụ Tết. 

Theo báo cáo của BQL ATTP TP Hồ Chí Minh, từ năm 2017 đến 2018, thành phố đã tiến hành xử phạt 7.320 cơ sở, với tổng số tiền trên 51,5 tỷ đồng, thu hồi/tiêu hủy 90.395 kg sản phẩm thực phẩm, 7.211 kg hóa chất, 28.470 con gia súc, gia cầm, 4.623 quả trứng gia cầm và 298.818 đơn vị sản phẩm (chai/hộp/viên) thực phẩm khác không đảm bảo chất lượng. Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vẫn còn vi phạm về điều kiện vệ sinh do khu vực sản xuất, chế biến xuống cấp, một số cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn chưa chấp hành các quy định đảm bảo ATTP.

Bà Lan cho biết, thời điểm cận Tết, số lượng lớn hàng hóa tiêu thụ trên thị trường nhiều, các đối tượng sẽ lợi dụng để trà trộn thực phẩm, sản phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, tuồn vào thị trường. Để ngăn chặn thực phẩm kém chất lượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, Ban QLATTP Thành phố đã chuẩn bị lực lượng, kế hoạch thanh kiểm tra. Hiện nay, các đội quản lý ATTP tại các quận huyện đã được giao kế hoạch. Đối với một số đơn vị có kế hoạch từ trước cũng bắt đầu tiến hành thanh kiểm tra.

Toàn thành phố sẽ thành lập 12 Đoàn kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2019 trên địa bàn Thanh phố. Trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, chú trọng vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, thủy hải sản, trứng, các sản phẩm từ sữa, các cơ sở kinh doanh ăn uống...

Đồng thời, sẽ tập trung thanh kiểm tra nhiều ở các kho lạnh, bởi đây là địa điểm tập kết các loại thịt động vật. Đồng thời, tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất bánh mứt, thực phẩm, bia, nước, giải khát… tập trung nhiều đến khâu lưu thông phân phối, vì đây là thời điểm đưa hàng về các chợ Tết.

“Đáng lo nhất của thành phố là tại các quận huyện vùng ven và các tỉnh lân cận hay có truyền thống cất rượu thủ công, nhưng nhiều nơi sử dụng men Trung Quốc không rõ nguồn gốc, rượu pha cồn… dẫn đến nguy cơ cao. Đến nay, TP Hồ Chí Minh chưa có trường hợp nào chết vì ngộ độc rượu, nhưng không vì thế mà không tập trung kiểm soát vấn đề này. Chúng tôi sẽ tăng cường kiểm soát vấn đề này bằng cách phối hợp với các quận huyện kiểm tra việc nấu rượu thủ công ở hộ gia đình, phải có sự giáo dục ở cộng đồng tuyên truyền lẫn nhau để thấy đó là nguy hiểm”, bà Lan chia sẻ.

Đan Phương/ Báo Tin tức
Bổ sung vitamin C cho phụ mang thai có thể giảm tác hại của khói thuốc với trẻ sơ sinh
Bổ sung vitamin C cho phụ mang thai có thể giảm tác hại của khói thuốc với trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu mới chỉ ra vitamin C có thể giảm tác hại từ thói quen hút thuốc của các bà mẹ trong thai kỳ đối với phổi các em bé sơ sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN