Bưởi đỏ 'tiến vua' đúc chữ tài - lộc không còn hàng để bán

Bưởi đỏ Đông Cao (còn được gọi là bưởi đỏ "tiến vua") với tạo hình chữ tài - lộc độc đáo, trở thành mặt hàng ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.

Tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội, giống bưởi đỏ quý hiếm này được trồng và chăm sóc cẩn thận, tạo nên hình ảnh độc đáo, với hình dáng chiếc đỉnh vàng có chữ tài - lộc.

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Giáp Thìn 2024, nhưng bưởi đỏ Đông Cao đã gần như "cháy hàng", với giá cao hơn so với các loại bưởi thông thường, lên đến 350.000 đồng/quả. Điều đặc biệt của loại bưởi này chính là được tạo hình chữ tài - lộc, với hai loại bưởi là bánh men và trái nũm. Quá trình tạo hình bưởi được thực hiện từ lúc quả còn non, đòi hỏi sự kỳ công và độc đáo từ người trồng.

Theo ông Lương Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao, hiện 90% số bưởi trong vườn đã được đặt hàng. Bưởi đỏ Đông Cao có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu vàng khi già và khi chín, quả sẽ có màu đỏ rực như trái gấc. Điều đặc biệt là bưởi này được thu hoạch vào cuối năm, trùng dịp Tết Nguyên Đán, làm tăng sự ưa chuộng từ người tiêu dùng, đồng thời giữ giá cao và không đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu.

Trong quá trình chăm sóc, bưởi đỏ Đông Cao được bao trái để giữ màu và hạn chế sự tấn công của côn trùng, sâu bọ. Điều này làm cho quả bưởi không chỉ đẹp mắt, mà còn đảm bảo chất lượng, trở thành món quà lý tưởng trong dịp Tết truyền thống.

Chú thích ảnh
Bưởi đỏ Đông Cao hay còn gọi là bưởi đỏ "tiến vua" đang đắt khách trên thị trường Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.
Chú thích ảnh
Để mang tới cho khách quả bưởi đạt chất lượng cao, đòi hỏi người nông dân phải chăm sóc cây từ khi còn nhỏ. 
Chú thích ảnh
Ông Lương Văn Phương, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi đỏ Đông Cao chăm sóc vườn bưởi đỏ của gia đình.
Chú thích ảnh
Bưởi đỏ bánh men với hình thù dẹt, tròn được ép khuôn tạo hình thỏi vàng.
Chú thích ảnh
Bưởi đỏ trái nũm có thành cao được ép khuôn tạo hình nậm rượu hay giọt nước. 
Chú thích ảnh
Khuôn đúc để tạo hình đĩnh vàng ông Phương phải đặt từ TP Hồ Chí Minh, với giá 60.000 đồng/chiếc.
Chú thích ảnh
Bưởi đỏ Đông Cao có màu xanh khi còn non, chuyển sang màu vàng khi già và khi chín, quả sẽ có màu đỏ rực như trái gấc.
Chú thích ảnh
Bưởi đỏ được bao trái để giữ màu và hạn chế sự tấn công và phá hoại của côn trùng, sâu bọ.
Chú thích ảnh
Để cho cây ra hoa đồng đều và đủ dinh dưỡng cho trái đẹp, ông Phương phải thường xuyên tuốt lá.
Chú thích ảnh
 Thôn Đông Cao hiện có 100 hộ dân trồng bưởi đỏ, cho từ 80 - 100 quả/cây. 
Chú thích ảnh
Nếu không đặt hàng trước từ sớm, người dân rất khó để có thể mua được trái bưởi quý hiếm này.
Chú thích ảnh
Bưởi đỏ Đông Cao được tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Lê Phú/Báo Tin Tức
Đặc sản cam 'tiến Vua' đắt khách dịp Tết
Đặc sản cam 'tiến Vua' đắt khách dịp Tết

Những ngày gần đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại vùng cam đặc sản Xã Đoài (xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), nhiều người dân ở khắp mọi nơi và các thương lái đã đến tận vườn để đặt mua cam. Là loại cam nổi tiếng thơm ngon dùng để "tiến vua" nên dù với giá bán 70.000 đồng/quả, cam Xã Đoài vẫn đắt khách dịp Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN