Phố cá lóc nướng 'nghi ngút' ngày cúng ông Công ông Táo

Sáng 23 tháng Chạp, phố cá lóc nướng ở TP Hồ Chí Minh bắt đầu nhộn nhịp. Khói trắng, mùi thơm từ cá nướng bốc lên khắp con đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) khi nhiều chủ cửa hàng tất bật nướng cá để kịp bán cho mọi người mang về làm lễ cúng ông Công ông Táo.

Ghi nhận ngay từ sáng sớm ngày 4/2 (ngày 23 tháng Chạp), nhiều người dân đã đến các cửa hàng bán cá lóc nướng trên đường Tân Kỳ Tân Quý để mua về làm lễ cúng ông Công ông Táo về trời, khiến tuyến đường nơi đây trở nên nhộn nhịp và có không khí Tết hơn.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Khói trắng, mùi thơm từ cá lóc nướng tỏa ra khắp tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý.

Tục cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm là phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Cứ đến ngày này, mỗi gia đình Việt đều làm lễ cúng tiễn Táo quân về trời, báo cáo những điều gia chủ đã làm được trong năm qua.

Chú thích ảnh
Người dân đứng chờ mua cá lóc nướng về cúng ông Công ông Táo tại cửa hàng cá lóc nướng Thi.
Chú thích ảnh
Chị Thi chuẩn bị sẵn rau, nước chấm và bánh tráng khi khách mua cá lóc nướng sẽ được tặng kèm… Những loại thực phẩm này ăn kèm với cá lóc nướng để không bị ngấy. 

Theo nhiều chủ cửa hàng bán cá lóc nướng, dù số lượng cá bán ngày cúng ông Công ông Táo không nhiều như ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng) nhưng số lượng cá bán ra gấp 3 lần so với ngày thường.

Chú thích ảnh
Cô Lê Thị Lắm, chủ cửa hàng cá lóc nướng Trung đang tất bật nướng cá để kịp bán cho khách.

Cô Lê Thị Lắm, chủ cửa hàng cá lóc nướng Trung cho biết: “Ngày thường bán khoảng 30 con, những ngày lễ đặc biệt như ngày này bán khoảng 100 con cá, mỗi con có trọng lượng từ 1kg – 1,2kg. Mỗi lần nướng tầm 6-10 con để cho khách tới mua có liền, trung bình 40 phút mới chín được một con cá. Cá lóc được xiên vào một cây mía nhỏ, thịt cá nướng sẽ thơm và ngon".

Chú thích ảnh
Cá sau khi nướng xong được rắc hành phi và đậu phộng.
Chú thích ảnh
Sau đó cuốn lại bằng giấy bạc để giữ cho cá luôn được nóng.

“Cá lóc dùng để cúng ông Táo phải để nguyên con, không cạo vảy, không cắt vi và đuôi, đem đi nướng trui. Ngày lễ giá bán mỗi con cá từ 150.000 đồng đến 160.000 đồng/con tùy thuộc vào kích cỡ kèm theo rau, nước chấm và bánh tráng. So với ngày thường, giá cá có cao hơn một chút”, cô Lắm cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Cá lóc được xiên vào một cây mía nhỏ, mỗi lần nướng tầm 6-10 con. Trung bình 40 phút mới chín được một con cá.
Chú thích ảnh
Hầu hết khách đến mua sớm để về kịp cúng, tiễn đưa ông Công ông Táo về trời.
Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Sôi động thị trường phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo
Sôi động thị trường phục vụ lễ cúng ông Công ông Táo

Tại nhiều địa phương trên cả nước hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán, mấy ngày nay thị trường hàng hóa phục vụ lễ cúng ông Công, ông Táo rất sôi động với các mặt hàng phong phú và nhiều mức giá cả khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN