Táo quân về Trời, Tết đã đến rồi

Lễ cúng ông Công, ông Táo là một phong tục có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Hằng năm, vào ngày 23 tháng Chạp, mọi nhà đều làm mâm cơm cúng ông Công ông Táo để bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần đã bảo vệ họ suốt năm vừa qua.

Tùy theo phong tục tập quán ở mỗi địa phương sẽ có những nghi thức cúng ông Công, ông Táo khác nhau và cách chuẩn bị mâm cơm cúng cũng khác nhau. Ở miền Bắc, mọi người thường cúng ông Công ông Táo từ khoảng 20 tháng Chạp và muộn nhất là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp bởi quan niệm rằng, sau thời gian đó ông Táo đã lên chầu trời. Theo dân gian và phong tục truyền thống, ngày tiễn Táo quân về Trời được coi là bắt đầu của Tết. 

Chú thích ảnh
Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo Quân về trời. Bởi thế, vào ngày này, các gia đình đều cúng cá chép. Một số gia đình mua cá chép giấy, tuy nhiên phần lớn đều mua 3 con cá chép đỏ thả vào chậu nước đặt cạnh mâm cỗ cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Đồ vàng mã, bộ 3 “mũ áo quan” là mặt hàng được tiêu thụ mạnh bởi đây là thứ không thể thiếu trong lễ cúng các Táo theo phong tục truyền thống của người Việt. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Đồ lễ để cúng ông Công, ông Táo thường có một bộ mã ông Công và ba bộ mã ông Táo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Dù tuổi đã cao, nhưng bà cụ này vẫn muốn đích thân ra chợ để mua bó hoa cúc về cắm trên bàn thờ gia tiên trong những ngày Tết. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Ở các chợ trên địa bàn Hà Nội, gà luộc buộc cánh tiên, ngậm hoa được mua nhiều để cúng ông Công, ông Táo. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Gà luộc buộc cánh tiên, ngậm hoa được mua nhiều để cúng ông Công, ông Táo. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Chú thích ảnh
Bà Liên (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm) cẩn thận làm đồ lễ cúng ông Công, ông Táo theo mâm cỗ truyền thống. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Trong thời kinh tế thị trường, mọi thứ cho mâm lễ cúng đều có bán sẵn tại các chợ để phục vụ những gia đình bận rộn hoặc không có điều kiện tự tay làm mâm cỗ cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Đi chợ Hàng Bè ở quận Hoàn Kiếm, tùy theo nhu cầu hay "túi tiền", người ta có thể mua bất cứ thứ gì cho mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Gia đình bà Liên (phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại làm lễ tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp năm Quý Mão. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Nhiều người dân sống gần hồ Hoàn Kiếm đều mang cá chép vào tận đền Ngọc Sơn để thả xuống hồ sau khi cúng ông Công, ông Táo từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Cá chép sống được cho ra chiếc chậu nhỏ, đặt cạnh mâm lễ vật để cúng. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Chú thích ảnh
Sau khi xong lễ, cá chép được đem thả phóng sinh ở ao hồ, sông suối gần nhà với ý nghĩa cá chép hoá rồng, làm phương tiện đưa các Táo trở về thiên đình. Bên cạnh đó, việc phóng sinh cá chép vào ngày này còn thể hiện tấm lòng nhân hậu, đức độ và thiện lương của gia chủ. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
TTXVN/Báo Tin tức (TTXVN)
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời

Sáng 23 tháng Chạp, chợ cá Yên Sở (Hà Nội) rực sắc đỏ của hàng vạn con cá chép "tụ hội" về đây, phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô trong ngày tiễn ông Công, ông Táo "về trời".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN