Long An: Áp lực lớn từ quản lý giết mổ gia súc, gia cầm

Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, mặc dù kiểm soát được phần lớn lượng giết mố gia cầm, gia súc nhưng tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Chú thích ảnh
Cán bộ thú y kiểm tra sản phẩm thịt lợn trước khi xuất ra khỏi cơ sở giết mổ. Ảnh: Bùi Giang/TTXVN

Cụ thể, địa bàn tỉnh còn tồn tại một số điểm giết mổ lậu, tiềm ẩn mối nguy rất lớn phát sinh và lây lan dịch bệnh, gây mất an toàn thực phẩm và ô nhiễm môi trường; có đường biên giới giáp Campuchia dài khoảng 133 km và tiếp giáp thị trường tiêu thụ lớn Tp. Hồ Chí Minh nên áp lực thực hiện các hoạt động quản lý kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ rất lớn; dịch chuyển mang tính không ổn định của một số thương lái từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Long An làm tăng đột biến số lượng gia súc giết mổ, gây quá tải đối với các cơ sở giết mổ và phức tạp cạnh tranh giá cả…

Trước thực trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động giết mổ, yêu cầu những hộ dân phải đem động vật vào cơ sở giết mổ tập trung, có sự kiểm soát của thú y trước khi đem thịt ra bán ngoài thị trường để bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo người tiêu dùng chọn mua thịt gia súc, gia cầm an toàn tại những nơi uy tín và sản phẩm có dấu kiểm dịch theo quy định của cơ quan chức năng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An, thời gian qua việc kiểm soát giết mổ và thẩm định, đánh giá về điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y thực hiện theo quy định. Hiện toàn tỉnh có khoảng 90% gia cầm, 95% gia súc giết mổ được kiểm soát giết mổ. Qua đó, Long An cơ bản kiểm soát được việc cung cấp sản phẩm vệ sinh và an toàn.

Long An hiện có tổng đàn lợn khoảng 120 nghìn con; trâu 6 nghìn con; bò 118 nghìn con và gia cầm khoảng 7,6 triệu con. Trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở thu gom động vật và 48 cơ sở cơ sở giết mổ; trong đó, có 36 cơ sở giết mổ tập trung và 12 cơ sở giết mổ nhỏ, lẻ. Công suất giết mổ trung bình mỗi ngày, đêm khoảng trên 230 con trâu, bò; 4.000 con lợn; 70.000 gia cầm. Long An có trên 85% sản phẩm động vật sau giết mổ được vận chuyển ra ngoài tỉnh, trong đó chủ yếu TP Hồ Chí Minh.

Thanh Bình (TTXVN)
Nhiều nhà máy giết mổ gia súc gặp khó
Nhiều nhà máy giết mổ gia súc gặp khó

Dù được đầu tư bài bản, thiết bị hiện đại, nhưng sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, nhiều nhà máy giết mổ heo theo hình thức công nghiệp tại TP Hồ Chí Minh chỉ đạt 50% công suất thiết kế, do không thu hút được thương lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN