Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản phẩm nông sản

Hàng năm, vào thời điểm mùa Xuân và đầu mùa Hè, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng…) thường xảy ra, có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho những người bị ngộ độc dù đã được cứu chữa kịp thời.

Chú thích ảnh
Bình quân mỗi ngày tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức có 2.523 tấn rau, trái cây và hoa tươi nhập chợ. Ảnh minh họa: Đan Phương/Báo Tin tức

Để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên đặc biệt do nấm độc và các loại hoa quả rừng…, Cục An toàn thực phẩm ban hành Công văn số 278/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (dễ xảy ra ngộ độc).

Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. 

Đối tượng tập trung là các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa; Sử dụng các vật liệu truyền thông bằng cả tiếng Kinh và tiếng dân tộc. 

Đồng thời, các địa phương hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Các đơn vị chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra. 

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh chủ động chỉ đạo, tổ chức triển khai và báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.

PV
Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm phát tặng miễn phí sau vụ ngộ độc do ăn chè đậu trắng
Kiểm soát chặt chẽ thực phẩm phát tặng miễn phí sau vụ ngộ độc do ăn chè đậu trắng

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể sau khi ăn chè đậu trắng xảy ra tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chiều 8/2, ông Phan Vân Điền Phương, Phó trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang cho biết: Ban Chỉ đạo đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Sở Công Thương; Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm các huyện trên địa bàn tỉnh An Giang yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ thực phẩm được tặng miễn phí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN