Sạt lở chân đập, nguy cơ gây mất an toàn hồ Kẻ Gỗ

Hồ Kẻ Gỗ là một trong những công trình thủy nông lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh, được xây dựng từ năm 1976. Trải qua hàng chục năm, hứng chịu với thời tiết khắc nghiệt mưa, bão triền miên nên nhiều hạng mục của công trình này đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp.

Chú thích ảnh
Do thời gian sử dụng lâu dài, phần chân đập đã xuống cấp, một số vị trí hư hỏng. Ảnh: baohatinh.vn

Đặc biệt, tại cao trình từ +24,5m xuống cao trình +17m, tại đây, các tấm lát bê tông đã bị hư hỏng, gãy vỡ, gây sụt lún không còn khả năng giữ đất chân thượng lưu mái đập chính.

Theo quan sát, hiện nay tại chân đập hồ Kẻ Gỗ các tấm lát bê tông nằm ở từ cao trình +25 trở xuống mép nước hồ đã bị xuống cấp, một số tấm bị đứt gãy nghiêm trọng với chiều dài khoảng 700m. Phần tiếp giáp giữa tấm bê tông mới được nâng cấp và những tấm bê tông cũ đã bị sóng đánh làm mất liên kết, một phần đất đá, sỏi dưới tấm bê tông mới từ cao trình +25 trở xuống  đã bị nước cuốn đi tạo thành những hàm ếch. Nếu về lâu dài không khắc phục dễ gây mất an toàn công trình.

Ông Đặng Hòa Bình, Trưởng Phòng Quản lý khai thác Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sụt lún tại cao trình từ +24,5m xuống cao trình +17m, là do chưa được nâng cấp sữa chữa theo dự án WB3. Vì thế, vài năm trở lại đây ảnh hưởng của mưa, bão sóng đã đánh đã làm bóc tách giữa phần tiếp giáp giữa các bê tông củ và các tấm bê tông mới tạo thành hầm ếch, trôi đất ở tầng dưới. Điều này dẫn đến nguy cơ làm sập các tấm lát làm ảnh hưởng đến công trình.

Trước tình hình trên, Công ty đã đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh, các sở, ban, ngành liên quan cho chủ trương, bố trí kinh phí khắc phục tạm thời xử lý phần tiếp giáp giữa bê tông cũ và bê tông mới, tránh phát sinh thêm các điểm hư hỏng mới gây mất an toàn công trình. "Về lâu dài, đề nghị Trung ương, UBND tỉnh Hà Tĩnh, thành lập dự án để sữa chữa, nâng cấp mái thượng lưu của đập chính từ cao trình +24,5m xuống  cao trình +17m, để đảm bảo an toàn tích nước phục vụ nhân dân sản xuất", ông Đặng Hòa Bình cho biết thêm.

Phan Quân (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản